Check out the new design

വിശുദ്ധ ഖുർആൻ പരിഭാഷ - ഖുർആൻ സംക്ഷിപ്ത വിശദീകരണം - പരിഭാഷ (തായ്‌ലൻഡ്) * - വിവർത്തനങ്ങളുടെ സൂചിക


പരിഭാഷ ആയത്ത്: (132) അദ്ധ്യായം: ബഖറഃ
وَوَصَّىٰ بِهَآ إِبۡرَٰهِـۧمُ بَنِيهِ وَيَعۡقُوبُ يَٰبَنِيَّ إِنَّ ٱللَّهَ ٱصۡطَفَىٰ لَكُمُ ٱلدِّينَ فَلَا تَمُوتُنَّ إِلَّا وَأَنتُم مُّسۡلِمُونَ
และอิบรอฮีมได้สั่งเสียแก่ลูกๆ ของเขาด้วยถ่อยคำนี้ (ฉันได้ยอมจำนนต่อพระผู้อภิบาลแห่งสากลโลกแล้ว) และยะอฺกูบก็ได้สั่งเสียแก่ลูกๆ ของเขาด้วยถ่อยคำนี้เช่นกัน โดยเขาทั้งสองได้กล่าวเชิญชวนต่อบรรดาลูกๆ ของเขาว่า แท้จริงอัลลอฮฺได้ทรงเลือกศาสนาอิสลามให้แก่พวกเจ้าแล้ว ดังนั้นพวกเจ้าจงยึดมั่นกับศาสนานั้นจนกว่าความตายนั้นจะมาหาพวกเจ้า ในสภาพที่พวกเจ้านั้นเป็นผู้ที่ยอมจำนนต่ออัลลอฮฺทั้งภายนอกและภายใน(ทั้งกายและใจ)
അറബി ഖുർആൻ വിവരണങ്ങൾ:
ഈ പേജിലെ ആയത്തുകളിൽ നിന്നുള്ള പാഠങ്ങൾ:
• المؤمن المتقي لا يغتر بأعماله الصالحة، بل يخاف أن ترد عليه، ولا تقبل منه، ولهذا يُكْثِرُ سؤالَ الله قَبولها.
ผู้ศรัทธาที่ยำเกรงเขาจะไม่หลงระเริงกับความดีต่างๆของเขาเลย แต่เขาจะกลัวว่ามันจะถูกตีกลับไปยังเขา และไม่ถูกตอบรับจากเขา และเพราะเหตุนี้แหละที่เขานั้นขอดุอาอฺต่ออัลลอฮฺมากๆ ให้ตอบรับมัน

• بركة دعوة أبي الأنبياء إبراهيم عليه السلام، حيث أجاب الله دعاءه وجعل خاتم أنبيائه وأفضل رسله من أهل مكة.
ความจำเริญของการขอพรของบิดาของบรรดานบี อิบรอฮีม อะลัยฮิสลาม โดยที่อัลลอฮฺนั้นได้ทรงตอบรับคำวิงวอนของเขา และทรงทำให้นบีคนสุดท้ายและประเสริฐที่สุดในบรรดาเราะสูลของพระองค์เป็นผู้ที่มาจากชาวเมืองมักกะฮฺ

• دين إبراهيم عليه السلام هو الملة الحنيفية الموافقة للفطرة، لا يرغب عنها ولا يزهد فيها إلا الجاهل المخالف لفطرته.
ศาสนาของอิบรอฮีม อะลัยฮิสลาม นั้น คือ ศาสนาที่เที่ยงตรงสอดคล้องกับสัญชาตญาณของมนุษย์ ซึ่งไม่มีใครที่ไม่ต้องการมันหรือไม่ปรารถนาต่อมัน เว้นเสียแต่ผู้ที่โง่เขล่าที่ฝ่าฝืนต่อสัญชาตญาณของเขา

• مشروعية الوصية للذرية باتباع الهدى، وأخذ العهد عليهم بالتمسك بالحق والثبات عليه.
อนุญาตให้มีการสั่งเสียแก่ลูกหลานโดยให้พวกเขานั้นปฏิบัติตามทางนำ และทำสัญญากับพวกเขาโดยให้พวกเขายึดมั่นต่อสัจธรรมและยืนหยัดบนสัจธรรม

 
പരിഭാഷ ആയത്ത്: (132) അദ്ധ്യായം: ബഖറഃ
സൂറത്തുകളുടെ സൂചിക പേജ് നമ്പർ
 
വിശുദ്ധ ഖുർആൻ പരിഭാഷ - ഖുർആൻ സംക്ഷിപ്ത വിശദീകരണം - പരിഭാഷ (തായ്‌ലൻഡ്) - വിവർത്തനങ്ങളുടെ സൂചിക

മർക്കസ് തഫ്സീർ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചത്.

അടക്കുക